วันอังคารที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

คำศัพท์เกี่ยวกับเดือนรอมฏอน

สวัสดีครับ สัปดาห์นี้ ผมคงไม่มีอะไรดีไปกว่า นำเสนอคำที่เกี่ยวกับเดือนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับมุสลิมทั่วโลกนั่นคือ
เดือน รอมฎอน
Ramadan มาจากภาษาอาหรับ رمضان เป็นเดือนที่เก้าตามปฏิทินอิสลาม ซึ่งเป็นเดือนที่มุสลิมทั่วโลกถือศิลอดกัน
คำแรกที่ผมใคร่นำเสนอคือ คำว่า fast (n) คำนี้มีความหมายว่า ถือศีลอด น่ะครับ(ไม่ใช่เร็ว fast ที่แปลว่าเร็วที่ เป็น adj...และการถือศีลอดก็ใช้คำว่า diet ไม่ได้ด้วย เพราะ diet จะหมายถึงลดน้ำหนัก)
ตัวอย่างเช่น Fasting is obligatory for adult Muslim in Ramadan. หมายถึง การถือศีลอดเป็นสิ่งที่ชาวมุสลิมต้องปฏิบัติในเดือนรอมฎอน
เมื่อถือศีลอดแล้วก็ต้องมีการละศีลอดหรือเปิดปอซอด้วย แล้วคำว่าละศีลอดล่ะ?!! ผมนำเสนอให้สองคำคือ breaking the fast หรือ iftar (คำนี้ทับศัพท์มาจากภาษาอาหรับเลย คุยกับมุสลิมได้ แต่ศาสนาอื่นก็ต้องอธิบายกันอีก)
ตัวอย่างเช่น Muslim will breaking their fasting after sundown with a date following the tradition of Muhammad, or with water. หมายถึง มุสลิมจะละศีลอดเมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว ด้วยผลอินทผาลัมหรือน้ำตามแบบอย่างท่านนบีมูฮำหมัด
มีการละศีลอดแล้วก็ต้องมีการกินซาโฮ (เป็นการกินอาหารตอนหัวรุ่งก่อนถือศีลอด ไม่แน่ใจว่าจะใช้ภาษาไทยคำไหน ) ภาษาอังกฤษก็ใช้ตรงๆคือ pre-fast meal หรือทับศัพท์ภาษาอาหรับเลยก็ได้ว่า suhoor
ตัวอย่าง Last night I ate chicken soup as my first suhoor. หมายถึงผมกินซุปไก่เป็นซาโฮมื้อแรกของรอมฎอนนี้
เป็นไงบ้างครับสำหรับ 3 คำเกี่ยวกับเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม หวังว่าคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับสมาชิกชมรมและผู้สนใจภาษาอังกฤษนะครับ แนะนำ ติชม หรือร่วมเสนอความคิดเห็นได้นะครับ ผิดพลาดประการใด ผมขอน้อมรับแต่เพียงผู้เดียว
อ้างอิงและข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จากลิงค์ข้างล่างนะครับ
ขอบคุณครับ
ครูมาหามะซาหารูเด็น  อารง  โรงเรียนบ้านมูโนะ สพป.นธ.2


ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น